Phân biệt các loại than đá chính hiện đang có mặt trên thị trường

07-06-2022

Phân biệt than đá dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên người ta thường phân loại than đá theo quá trình hình thành. Cụ thể quá trình này như thế nào, mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé!

Than đá hình thành như thế nào?

Sự hình thành của than đá là cả một giai đoạn kéo dài hàng trăm triệu năm. Khoảng 250 – 350 triệu năm về trước, lớp thực vật thời nguyên thủy phát triển mạnh mẽ. Mà cụ thể phải kể đến ở đây là những khu rừng nguyên sinh với quyết, dương xỉ cùng thảm thực vật đa dạng. Vào kỷ Cacbon khi Trái đất có sự biến đổi,những lớp thực vật này bị chết đi và vùi chôn bên dưới với những trũng hố lớn nhỏ khác nhau. Theo thời gian, dưới sự ép của lớp vỏ Trái đất, sức nóng cũng như vi khuẩn tác động, lớp vật chất hữu cơ này đã biến đổi hóa học và hình thành nên than đá.

Than đá hay còn gọi là than antraxit là sản phẩm được cho là “chín” nhất trong các loại than. Chúng có hàm lượng Carbon cao, cùng với đó là các nguyên tố khác như Lưu huỳnh, Hidro. Trước than đá là than bùn, than nâu, than á bitum và than bitum hoàn toàn. Hay nói cách khác, quá trình hình thành than đá đi từ than bùn => than nâu => than á bitum => than bitum => than antraxit. Mỗi loại than đều sẽ có những đặc tính, công dụng riêng nên được thăm dò, khai thác và ứng dụng vào nhiều mục đích khác nhau trong cuộc sống.

Qúa trình hình thành than đá
Qúa trình hình thành than đá

Phân biệt các loại than đá chính hiện nay

STT Loại than Đặc điểm phân loại
1 Than bùn Than bùn có màu đen (loại 1), đen nhạt lẫn nâu (loại 2)  hoặc nâu đen (loại 3).

Than bùn được hình thành từ xác của các loại cây cỏ, bụi, thân gỗ, phù sa bồi đắp lắng đọng tạo thành.

Hàm lượng hữu cơ chiếm khoảng 30 – 35% (loại 1), 17 – 25% (loại 2), nhỏ hơn 16% (loại 3).

Độ mịn qua sàng 3.5 mm (loại 1), qua sàng 3.5 mm (loại 2), qua sàng 5mm (loại 3).

Độ ẩm 20 – 30% (loại 1), 20 – 30% (loại 2), 20 – 35% (loại 3).

 

2 Than nâu (than non) Than nâu có màu nâu, được hình thành từ quá trình nén cố kết than bùn tự nhiên.

Than nâu thường ở dạng vụn, độ ẩm cao nên giá trị thấp hơn so với các loại than khác.

Than nâu chứa khoảng 25 – 35% Carbon, độ ẩm khoảng 66%, hàm lượng tro khoảng 6 – 19%.

Hàm lượng vật chất trong than nâu dễ bay hơi, dễ dàng chuyển sang các sản phẩm dạng khí và lỏng so với các loại than đá khác.

3 Than á bitum (than lignite) Than á bitum hay còn được gọi là than lignite đen, tồn tại vật chất giữa than lignite và than bitum.

Than có màu nâu xẫm, đen, sáng hơn so với than lignite, có cấu trúc thớ gỗ hơn là chắc bóng.

Than tồn tại ở trạng thái khô, không có tro, chứa khoảng 42 – 52% Carbon, nhiệt lượng khoảng 19 – 26%.

4 Than bitum (than mỡ) Than bitum được hình thành từ quá trình nén ép than nâu, than á bitum loại già, có màu đen, nâu đen.

Cấu trúc than bitum là những dải rõ ràng sáng màu, là các vật chất sẫm màu trong các vỉa than.

Thành phần chủ yếu của than bitum là các maceral,  vitrinit, và liptinit.

Hàm lượng Carbon trong than bitum khoảng 60 – 68%, còn lại là Hydro, nước, lưu huỳnh.

5 Than đá (antraxit) Than đá có màu nâu đen, đen, xuất hiện trong các tầng đá gồm nhiều lớp.

Than đá là kết quả của quá trình tác động lâu dài về nhiệt độ, áp suất than bitum.

Thành phần chính của than đá là Carbon với hàm lượng lên đến 86 – 97%, cao nhất trong các loại than.

Than đá được xem là loại than “già”, có giá trị cao hơn so với các loại than còn lại và được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, đặc biệt là nhiệt điện, năng lượng.

Nên sử dụng than đá nào, báo giá than đá các loại?

Nên sử dụng than đá loại nào?

Việc sử dụng than đá loại nào hiện nay phụ thuộc vào mục đích ứng dụng. Mỗi loại than đều có những đặc tính và vai trò riêng. Nếu như than bùn thường được khai thác để sử dụng trong ngành nông lâm nghiệp là chủ yếu thì than đá là nguyên liệu đóng vai trò quan trọng trong các ngành năng lượng, nhiệt điện, luyện kim, phân bón,…Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết than đá là gì, than đá được sử dụng làm gì để hiểu rõ hơn vấn đề này.

Than nâu hay còn gọi là than non
Than nâu hay còn gọi là than non

Báo giá than đá các loại?

Hiện nay tình hình than đá tại Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới có nhiều biến động. Nguyên nhân của sự biến đổi này nằm ở nhiều yếu tố như tình hình chính trị căng thẳng giữa Nga và Ukaina, Indonesia ban lệnh cấm xuất khẩu than, Trung Quốc ảnh hưởng bởi dịch bệnh,….Những yếu tố ảnh hưởng đến giá than này thực chất đã bắt đầu manh nha và bùng phát từ nửa cuối năm 2021. Tuy nhiên đến đầu năm 2022 vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực. Điều này khiến nhiều tổ chức, Doanh nghiệp trong nước và các quốc gia trên thế giới bắt buộc nhập khẩu than với giá thành cao.

Mạnh Thành Công chuyên cung cấp than đá các loại tại TPHCM và các tỉnh thành tại Việt Nam. Không chỉ là than đá trong nước, thandotlo.com cũng cung cấp than đá nhập khẩu Indonesia với giá phải chăng, chất lượng đảm bảo. Khách hàng có thể tham khảo thêm bảng giá than đá năm 2022 để biết thêm thông tin nếu quan tâm đến lĩnh vực này.

Than đá là loại than có nhiều năng lượng
Than đá là loại than có nhiều năng lượng

Trên đây là một số chia sẻ về phân biệt than đá chính hiện nay đang có mặt trên thị trường. Đồng thời cũng mang đến cho quý khách sự lựa chọn tin tưởng về đơn vị cung cấp than đá Mạnh Thành Công. Mọi câu hỏi và thắc mắc, xin mời quý bạn đọc liên hệ về đơn vị chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN - BÁO GIÁ


  Hoặc0938.618.886