Than bùn ở đâu Việt Nam hiện nay?

07-06-2022

Than bùn phân bổ ở đâu Việt Nam, các mỏ than bùn chủ yếu tập trung ở đâu Việt Nam, than bùn tập trung ở tỉnh nào,…là những câu hỏi xoay quanh vấn đề than bùn ở đâu Việt Nam hiện nay. Để giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi này một cách chính xác, Mạnh Thành Công xin giới thiệu một số thông tin liên quan đến than bùn có nhiều ở đâu dưới đây. Hi vọng thông qua nội dung này, bạn đọc có thể hiểu hơn về than bùn cũng như sự tập trung của nguồn khoán sản này.

Hiểu đúng về than bùn

Than bùn là sản phẩm ban đầu của quá trình hình thành than đá. Tại sao lại có khẳng định này? Thực tế, than đá được hình thành từ lớp vật chất hữu cơ là những loại thực vật nguyên thủy bị vùi chôn dưới lớp vỏ trái đất cách đây khoảng 250 – 350 triệu năm.

Sự biến đổi của lớp vỏ Trái đất, sức ép, sức nóng và vi khuẩn đã tạo điều kiện cho những lớp vật chất hữu cơ này tạo thành than bùn, sau đó là than á bitum, than bitum và cuối cùng mới là than đá. Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, bạn đọc có thể tham khảo bài viết sự hình thành của than đá Mạnh Thành Công đã chia sẻ trước đó nhé.

Than bùn có tính chất tơi xốp
Than bùn có tính chất tơi xốp

Than bùn ở đâu Việt Nam hiện nay?

Trở lại với than bùn, than bùn được hình thành trong quá trình biến lớp thực vật thành than ở điều kiện nhiệt độ ẩm cao, không hoặc khó tiếp xúc với không khí trong các điều kiện địa hình như đồng bằng, dọc thung lũng, hồ nước cổ.

Ở Đông Nam Á hiện nay có khoảng 30 triệu ha đất than bùn (chiếm khoảng 60% toàn bộ nguồn than bùn). Hiện nay ở Việt Nam, than bùn chiếm khoảng 36.000 ha và phân bổ rải rác trên khắp cả nước. Nhưng chủ yếu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, cụ thể là ở rừng U Minh, Cà Mau, Kiên Giang có tỷ lệ cao. Theo thống kê, diện tích than bùn ở khu vực này chiếm khoảng 24.000 ha.

Ứng dụng than bùn trong trồng cây nông nghiệp
Ứng dụng than bùn trong trồng cây nông nghiệp

Những vùng đất có chứa than bùn đóng vai trò quan trọng trong chức năng sinh học, cung cấp gỗ cũng như môi trường sống cho động vật. Đất than bùn giúp giảm đỉnh lũ, duy trì dòng chảy cơ bản của các dòng sông trong mùa khô. Than bùn giống như một miếng bọt biển hút nước trong mùa mưa và nhả nước trong mùa khô. Những vùng đất có chứa than bùn nguyên sinh vì thể có khả năng rất lớn trong việc giảm tình trạng ngập lụt, xâm mặn. Bên cạnh đó, than bùn còn có chức năng quan trọng trong việc kiểm soát khí hậu, tích trữ Cacbon.

Trong nhiều năm trở lại đây, than bùn tại Việt Nam đã bắt đầu giảm sút do hoạt động của con người. Đặc biệt, việc thoát thủy phục vụ cho nông lâm nghiệp đã gây ảnh hưởng đến tỷ lệ % than bùn Việt Nam. Hầu hết than bùn được chuyển đổi mục đích sử dụng, một số khác còn được duy trì ở những khu bảo tồn, vườn quốc gia U Minh Thượng, U Minh Hạ. Đó chính là lý do tại sao chúng ta cần có biện pháp để bảo tồn, sử dụng than bùn hiệu quả và tiết kiệm.

Xem thêm: >>>> Giá 1 tấn than bùn hiện nay là bao nhiêu?

Một số thông tin các mỏ than bùn bạn đọc có thể tham khảo

Các mỏ than bùn ở đồng bằng Sông Cửu Long:

Mỏ than bùn Phú Cường – Tân Hòa: Mỏ than được phát hiện năm 1986, nối dài qua đường ranh giới 2 tỉnh Long An và Tiền Giang. Chất lượng than bùn ở mỏ này được đánh giá trung bình.

Mỏ than bùn Bình Sơn: Than bùn Bình Sơn có điều kiện khai thác thuận lợi, chất lượng trung bình và trữ lượng khá. Các tầng than dày và phân bố ở độ sâu nhỏ hơn 2m. Do đó, việc khai thác có thể kết hợp cả việc thủ công và cơ giới. Đây được đánh giá là mỏ than có triển vọng và tiềm năng sử dụng lâu dài.

Mỏ than bùn ở U Minh: Than bùn ở U Minh tập trung ở 2 mỏ U Minh Thượng và U Minh Hạ thuộc phía tây Cà Mau.Hai mỏ than này được phát hiện từ sớm với lớp than dày, chất lượng tốt. Tính đến thời điểm hiện tại, than bùn U Minh có trữ lượng lớn nhất các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long và Việt Nam. Than bùn ở đây lộ thiên và rất dễ khai thác.

Mạnh Thành Công cung cấp than bùn chất lượng giá rẻ
Mạnh Thành Công cung cấp than bùn chất lượng giá rẻ

Xem thêm:>>> Đơn vị nào bán than bùn giá rẻ uy tín trên thị trường?

Các mỏ than bùn ở đồng bằng Sông Hồng

Mỏ than bùn Ba Sao: Mỏ than này được khảo sát và phát hiện năm 1967. Than ở thung lũng Ba Sao dài khoảng 2km, nằm trên địa hình Cacxto, bề mặt lồi lõm với chỗ dày nhất khoảng 1.5m, mỏng nhất 0.05m. Mỏ than bùn Ba Sao phân bố đều trên 2 khu vực là khu Tây Nam Tam Trúc và Đông nam Tam Trúc.

Mạnh Thành Công còn cung cấp nhiều loại than đá
Mạnh Thành Công còn cung cấp nhiều loại than đá

Mỏ than bùn hồ Liên Sơn: Mỏ than được khảo sát năm 1999, phân bổ dọc ven hồ Liên Sơn theo hướng Bắc – Nam. Tuy nhiên than bùn chủ yếu tập trung ở phần phía Nam nhiều hơn với chiều dài khoảng 800- 900m, rộng khoảng 200 – 300m. Thành phần của than bùn hồ Liên Sơn được đánh giá chất lượng hơn so với khu vực Chương Mỹ, Xuân Mai.

Bên cạnh những mỏ than kể trên thì than bùn ở đâu Việt Nam hiện nay cũng phân bổ ở nhiều mỏ khác như mỏ than bùn Đông Bình, mỏ than bùn Lung Sơn, mỏ than bùn Tân Lập,…

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN - BÁO GIÁ


  Hoặc0938.618.886