Áp suất hơi bão hoà là gì?

07-06-2022

Nhiều người thắc mắc áp suất hơi bão hòa là gì. Câu trả lời này sẽ được trình bày cụ thể qua bài viết dưới đây. Mong rằng những chia sẻ về bài viết này có thể giúp ích được cho bạn đọc hiểu hơn về những thắc mắc của mình!

Trong suốt quá trình hoạt động của công ty TNHH Mạnh Thành Công, ngoài những câu hỏi liên quan đến lò hơi ra, không ít khách hàng đã gửi câu hỏi thắc mắc về dịch vụ bán hơi công nghiệp, cụ thể thắc mắc đó là áp suất hơi bão hoà là gì.  Để hiểu rõ hơn về áp suất hơi bão hoà là gì, chúng ta hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Áp suất hơi bão hoà là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu áp suất hơi bão hoà là gì, chúng ta hãy cùng đi sơ qua khái niệm hơi bão hoà. Hơi bão hòa được hiểu đơn giản là trạng thái cân bằng động của thể khí và thể lỏng của một chất lỏng dễ bay hơi: tốc độ ngưng tụ bằng tốc độ bay hơi xảy ra tại bề mặt của chất lỏng. Khi đó, người ta gọi là hơi nước bão hoà. Hơi bão hòa được sử dụng phổ biến nhất ở các nhà máy sản xuất vì nó có chi phí đầu tư hợp lý, giá rẻ và hiệu quả hoạt động cao.

Vậy, áp suất hơi bão hoà là gì? Đó chính là áp suất hơi mà tại đó thể hơi có thể cân bằng với thể lỏng, điều này chỉ xảy ra khi hơi bão hòa có áp suất đạt ở mức giá trị cực đại. Độ bay hơi cao hay thấp là tuỳ thuộc vào đại lượng này. Đại lượng này càng nhỏ thì độ bay hơi càng thấp và ngược lại. Hơi bão hòa tỉ lệ thuận với nhiệt độ và  áp suất, hơi bão hòa ở nhiệt độ nào thì sẽ tương ứng với áp suất đó.

Ảnh: Áp suất hơi bão hòa
Ảnh: Áp suất hơi bão hòa

Quan tâm thêm để biết chi tiết: Định mức tiêu hao nhiên liệu lò hơi

Ứng dụng của hơi bão hòa trong công nghiệp

Sau khi đã hiểu rõ về áp suất hơi nước bão hoà là gì nhờ vào những thông tin ở trên, tiếp theo hãy nghe chúng tôi chia sẻ về những ứng dụng của hơi bão hòa trong công nghiệp.

Dùng trong hoạt động phát điện

Trong suốt nhiều thập kỷ, hơi nước đã và đang được sử dụng cho mục đích sản xuất điện. Vào năm 1882, các trạm phát điện nằm ở trung tâm thương mại  ở London và New York cũng đã sử dụng động cơ hơi nước kiểu piston để tiến hành quá trình phát điện.

Các nhà máy điện hơi nước này đều hoạt động theo chu trình có tên là Rankine. Trong chu trình này, sau khi hơi quá nhiệt được tạo ra sẽ được đưa đến tua bin hơi. Hơi nước điều khiển tuabin và tạo ra điện.

Dùng hơi nước bão hoà để duy trì độ ẩm

Ngoài việc giải thích cho bạn hiểu áp suất hơi bão hoà là gì, chúng tôi còn cung cấp cho bạn ứng dụng của hơi nước bão hoà trong việc duy trì độ ẩm. Đây cũng là một khía cạnh vô cùng quan trọng đối với một số ngành công nghiệp vì nếu độ ẩm cao hơn hoặc thấp hơn mong muốn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến con người, vật liệu và máy móc.

Sử dụng hơi nước bão hoà để tạo độ ẩm có thể cung cấp các lợi thế bổ sung so với các phương tiện khác. Độ ẩm thấp có thể dẫn đến các sự cố tĩnh điện, hơn nữa còn làm hỏng các thiết bị đắt tiền.

Ảnh: Ứng dụng áp suất hơi bão hòa trong lò hơi công nghiệp
Ảnh: Ứng dụng áp suất hơi bão hòa trong lò hơi công nghiệp

Dùng làm hệ thống gia nhiệt trực tiếp

Ở ứng dụng này, hơi nước bão hòa sẽ được bơm trực tiếp vào chất cần được gia nhiệt. Để đảm bảo tính đồng đều cũng như tránh được hiện tượng quá nhiệt, bạn cần thận trọng khi tiến hành gia nhiệt.

Bên cạnh đó, để có thể đảm bảo hơi bão hòa không thoát ra môi trường mà không làm nóng sản phẩm, bạn tốt nhất nên sử dụng ống dẫn nước.

Đặc biệt, đối với ngành dược phẩm, thực phẩm hay đồ uống, tiêu chí an toàn luôn được đặt lên hàng đầu vì được hấp thụ trực tiếp vào cơ thể người. Do đó, hơi nước bão hòa càng phải đảm bảo được độ tinh khiết ở mức cao nhất.

Việc nắm rõ được áp suất hơi bão hòa là gì giúp quý bạn đọc có được cái nhìn khách quan,cụ thể hơn về lò hơi. Từ đó, có được sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu, mục đích của công việc vận hành lò hơi ổn định và lâu dài.

Lựa chọn địa chỉ cung cấp lò hơi cũng quan trọng không kém bằng việc xác định áp suất hơi bão hòa cũng như những vấn đề liên quan. Mạnh Thành Công là đơn vị chuyên cung cấp lò hơi công nghiệp là địa chỉ tin cậy cho mọi người.

Ảnh: Thiết kế lắp đặt lò hơi công nghiệp
Ảnh: Thiết kế lắp đặt lò hơi công nghiệp

Trên đây là một số thông tin trả lời cho câu hỏi áp suất hơi bão hoà là gì. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp cho bạn những ứng dụng thực tế của hơi bão hòa trong công nghiệp mà bạn có thể tham khảo. Để biết thêm về những vấn đề có liên quan đến áp suất hơi bão hoà là gì, hãy liên lạc với nhân viên công ty TNHH Mạnh Thành Công để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

Xem thêm:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN - BÁO GIÁ


  Hoặc0938.618.886