Than và sắt tập trung nhiều nhất ở khu vực nào của Hoa Kỳ?

07-06-2022

Hoa Kỳ là một trong các quốc gia có trữ lượng than và quặng sắt tập trung nhiều. Quốc gia này cũng đứng đầu trong việc khai thác, sử dụng những loại khoáng sản này trong các ngành công nghiệp của đất nước. Nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về câu hỏi than và sắt tập trung nhiều nhất ở khu vực nào của Hoa Kỳ.

Thông tin liên quan:

Khu vực tập trung nhiều than nhất ở Hoa Kỳ?

Theo thông tin trang eia.gov của Hoa Kỳ có bài chia sẻ, trong năm 2020 có khoảng 535 triệu tấn than được sản xuất tại 22 bang Mỹ. Trong đó có 5 bang chiếm đến 71% tổng sản lượng than của Hoa Kỳ năm 2020 là Wyoming, Virginia, Pennsylvania, Illinois, Bắc Dakota. Cụ thể:

  • Wyoming: 41%
  • Tây Virginia: 13%
  • Pennsylvania: 7%
  • Illinois: 6%
  • Bắc Dakota: 5%

Than chủ yếu được tìm thấy ở ba vùng chính tại Hoa Kỳ đó chính là: Vùng than Appalachian, vùng than Nội địa và vùng than phía Tây (bao gồm cả lưu vực sông Powder). Hai mỏ than lớn nhất là mỏ North Antelope Rochelle và mỏ Black Thunder ở Wyoming. Hai mỏ này cũng đã sản xuất 22% tổng sản lượng than của Hoa Kỳ vào năm 2020. Riêng mỏ North Antelope Rochelle đã sản xuất gần bằng lượng than vào năm 2020 so với toàn bộ bang Tây Virginia, bang sản xuất than lớn thứ hai.

Hoa Kỳ là một trong những quốc gia có trữ lượng than lớn
Hoa Kỳ là một trong những quốc gia có trữ lượng than lớn

Vùng than Appalachian

Vùng than Appalachian bao gồm Alabama, Đông Kentucky, Maryland, Ohio, Pennsylvania, Tennessee, Virginia và Tây Virginia. Trong đó, Tây Virginia là bang sản xuất than lớn nhất khu vực và là bang sản xuất than lớn thứ 2 ở Mỹ. Các mỏ dưới lòng đất cung cấp 81% lượng than được sản xuất ở vùng Appalachian.Các mỏ hầm lò ở khu vực Appalachian chiếm 58% tổng sản lượng khai thác than hầm lò của Hoa Kỳ. Có khoảng 26% lượng than được sản xuất tại Hoa Kỳ đến từ vùng này.

Vùng Appalachian
Vùng Appalachian

Vùng than nội địa

Vùng than Nội địa bao gồm Arkansas, Illinois, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Missouri, Oklahoma, Texas và Western Kentucky.Illinois là nhà sản xuất than lớn nhất trong vùng than Nội địa, chiếm 35% sản lượng than của vùng và khoảng 6% tổng sản lượng than của Hoa Kỳ. Các mỏ hầm lò cung cấp 60% sản lượng than của khu vực và các mỏ trên mặt đất cung cấp 40%. Khoảng 17% tổng lượng than của Hoa Kỳ được khai thác ở vùng than Nội địa.

Vùng than miền tây

Vùng than phía Tây bao gồm Alaska, Arizona, Colorado, Montana, New Mexico, North Dakota, Utah, Washington và Wyoming.Wyoming là bang sản xuất than lớn nhất của Hoa Kỳ, sản xuất 41% tổng sản lượng than của Hoa Kỳ và 71% lượng than được khai thác ở vùng than phía Tây. 8/10 mỏ sản xuất than lớn nhất của Hoa Kỳ nằm ở Wyoming, và tất cả các mỏ đó đều là mỏ trên bề mặt. Các mỏ bề mặt sản xuất 91% lượng than ở vùng than phía Tây. Và có khoảng 57% tổng sản lượng than của Hoa Kỳ được khai thác ở vùng than phía Tây.

Khu vực tập trung nhiều quặng sắt ở Hoa Kỳ?

Hầu hết hoạt động sản xuất quặng sắt của Hoa Kỳ diễn ra ở dãy Mesabi, nằm ở phía Tây của Hồ Superior ở Đông Bắc Minnesota . Hiện tại, có 6 mỏ đang hoạt động sản xuất  với sản lượng khoảng gần 40 triệu tấn/ năm trải dài 180 km từ Grand Rapids đến Babbitt. Bên cạnh dãy Mesabi, quặng sắt Hoa Kỳ còn tập trung nhiều ở dãy Marquette, nằm ở Tây Bắc Michigan . Tuy nhiên, sản lượng ở dãy Marquette chỉ đạt khoảng 8 triệu tấn/ năm.

Giống như hầu hết các loại quặng sắt trên thế giới, quặng sắt của Hoa Kỳ đến từ một loại đá trầm tích được gọi là Banded Iron Formation (BIF). BIFs bao gồm các lớp silica xen kẽ và các khoáng chất chứa sắt hematit và magnetit.

Quặng sắt của Hoa Kỳ tập trung chủ yếu ở Mesabi
Quặng sắt của Hoa Kỳ tập trung chủ yếu ở Mesabi

Các mỏ quặng sắt được tìm thấy ở Hoa Kỳ không phải chịu quá trình phong hóa và làm giàu địa chất. Do vậy, các mỏ quặng sắt ở Hoa Kỳ có hàm lượng sắt thấp, cứng, hạt mịn và nhiều silica, tạo ra một loại đá được gọi là taconite. Loại quặng này đòi hỏi quá trình nghiền kỹ lưỡng để tách sắt khỏi silica và các tạp chất khác. Kích thước hạt mịn của tinh quặng sắt thu được phù hợp với quá trình tạo viên hơn là thiêu kết. Đó là lý do tại sao hầu như tất cả quặng sắt của Hoa Kỳ đều được đóng thành viên.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ vềthan và sắt tập trung nhiều nhất ở khu vực nào của Hoa Kỳ bạn đọc có thể tham khảo. Có thể nói rằng, Hoa Kỳ là một trong những quốc gia top trên thế giới về trữ lượng than đá và sắt.

Tại Việt Nam chúng ta hiện nay than đá và sắt cũng tập trung nhiều ở một số tỉnh thành. Bên cạnh sử dụng nguồn than có sẵn trong nước, nhiều doanh nghiệp cũng tiến hành nhập than từ các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Điển hình như công ty Mạnh Thành Công – đơn vị chuyên cung cấp các loại than phục vụ ngành sản xuất, công nghiệp trong nước. Bên cạnh các loại than cục, than cám, than bùn,… đơn vị còn cung cấp than indonesia chất lượng, giá thành phải chăng.

Nếu bạn cần được tư vấn, hỗ trợ trong việc cung cấp than đá các loại, xin vui lòng liên hệ về công ty để được hướng dẫn kỹ hơn.

Nguồn:

  • Where our coal comes from – U.S. Energy Information website (www.eia.gov, October 19, 2021)
  • CRU: Understanding US Iron Ore Production – PR Newswire (www.prnewswire.com,Nov 06, 2019)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN - BÁO GIÁ


  Hoặc0938.618.886